Why Not Visit:

ผู้เขียน หัวข้อ: สำหรับเพื่อนๆที่กำลังสนใจทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 อยู่แล้วยังไม่แน่ใจว่าควรจะทำ  (อ่าน 147 ครั้ง)

teeratum123

  • บุคคลทั่วไป
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังสนใจทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 อยู่แล้วยังไม่มั่นใจว่าควรจะทำแบบนี้ดีหรือไม่ บทความนี้จะมาถอดความประกันภัยประเภทนี้ให้แจ่มแจ้ง ว่าคุ้มครองมากน้อยครอบคลุมแค่ไหน แตกต่างกับประเภทอื่นๆอย่างไร รถแบบไหนที่เหมาะกับการใช้ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2
ทุกบริษัทประกันวินาศภัยแทบจะเหมือนกันหมด
ประกันภัยรถยนต์ประเภทสองนั้น แทบจะทุกบริษัทประกันวินาศภัยจะมีข้อจำกัดการคุ้มครองที่คล้ายกันหมด โดยจะมีรายละเอียดการคุ้มครองคร่าวๆๆดังนี้
การรับผิดต่อบุคคลภายนอก
ทรัพย์สิน
ตัวบุคคล
 2. ตัวรถเอาประกันภัย
สูญหาย
ไฟไหม้
 3. ภัยพิเศษ
อุบัติเหตุส่วนบุคคล
ค่ารักษาพยาบาล
ประกันตัวผู้ขับขี่
ภัยก่อการร้าย
(และจะมีข้อจำกัดการคุ้มครองพิเศษจากการตกลงกับผู้รับทำประกัน แล้วแต่ผู้ทำประกัน)
จากที่เห็นจะเห็นว่าไม่ได้แตกต่างกับประเภทที่สามซักเท่าไหร่ แตกต่างแค่เพียงรถสูญหายและไฟไหม้ แถมด้วยภัยก่อการร้าย และแน่ๆว่าราคาประกันภัยประเภทสองมีราคาสูงกว่าประเภทสามแน่นอน มาถึงตรงนี้เพื่อนๆต้องถามตัวเองว่ารถยนต์ที่จะทำประกันนั้นเหมาะกับประกันภัยประเภทไหนกันได้ จะยอมเสียเงินเพิ่มขึ้นเพื่อทำประกันภัยประเภทอื่นแทน หรือยอมเลือกประเภทที่สมควรกับเงื่อนไขการเรียกร้องค่าสินไหมเท่านั้น เพื่อลดรายจ่าย
 ผมไม่ได้จะบอกว่าประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 นั้นไม่คุ้มค่า แต่ผมอยากจะบอกช่องทางให้เพื่อนๆทุกคน คิดดูดีดีว่าเงื่อนไขในการคุ้มครองเหมาะสมกับเราหรือไม่ เพราะเงื่อนไขการคุ้มครองที่เพิ่มมาจากประเภท 3 นั้นมักจะเป็นกรณีเฉพาะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นสูญหาย ไฟไหม้ หรือภัยก่อการร้าย ซึ่งต้องบอกต่อด้วยว่าถ้าคุณยอมเพิ่มค่าใช้จ่ายเล็กน้อย คุณจะได้ประกันชั้นหนึ่งที่สามารถเรียกร้องค่าสินไหมกับความเสียหายของรถยนต์คันทำประกันได้ด้วย
 แล้วรถยนต์แบบไหนล่ะ ที่เหมาะที่จะทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 ข้อได้เปรียบหลักที่ประกันประเภทที่ 2 มีแต่ 3 ไม่มีคือกรณีไฟไหม้รถยนต์หรือเกิดเหตุโจรกรรม เหตุโจรกรรมนั้นป้องกันแก้ไขได้นอกกระบวนการตัดสินใจ เพราะรถทุกคันมีสภาพต่างกัน ต่างกันกรณีไฟไหม้รถ ไม่ว่าจะเป็นที่เครื่องยนต์หรือความเสื่อมสภาพ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ไม่หมั่นตรวจเช็คสภาพรถ อาจจะด้วยกำลังทรัพย์หรือด้วยเป็นคนที่ไม่มีเวลาว่าง คุณก็ควรจะเลือกประกันประเภท 2 มากกว่าประเภท 3 โดยเฉพาะถ้ารถยนต์ของคุณอาจจะติดเครื่องยนต์แต่งที่ต่างจากมาตรฐานจากเครื่องยนต์อื่นๆ หรือติดเครื่องยนต์แก๊สที่ขาดมาตรฐาน แต่ถ้ารถยนต์ของคุณยังใหม่และคุณเป็นคนที่เพียรดูแลเครื่องยนต์คุณอาจจะเลือกใช้ประเภท 3 แทนก็ได้ เพื่อช่วยลดรายจ่ายของคุณ หรือคุณอาจเลือกใช้ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เลยก็ได้เพื่อคุ้มครองทรัพย์สินรถยนต์คันเอาประกันไปด้วยเลย อย่างไรก็ตามประกันรถยนต์ประเภท 2 เหมาะที่สุดกับรถยนต์ที่ลองดูต่อการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์เพราะการทำงานหนักหรือด้วยอายุงานของมัน เพื่อนๆลองวิเคราะห์กันดูว่ารถยนต์ของตัวเองเหมาะกับประกันภัยประเภทไหน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันชั้น 2

เครดิต : https://finance.rabbit.co.th/car-insurance/type2

Tags : ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2,ประกันภัยชั้น 2,ประกันชั้น 2